Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Hòa Sơn là xã vùng II nằm cách trung tâm huyện Hữu Lũng khoảng 20km về phía Đông Bắc. Xã có diện tích tự nhiên là 50,82 km2, chia làm 9 thôn, toàn xã có 1.340 hộ dân, với 6.019 nhân khẩu với 10 thành phần dân tộc cùng sinh sống (Kinh, Tày, Nùng, Sán chỉ, Cao Lan, Dao, Hoa, Mường, Sán Dìu, Thái, trong đó thành phần người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao (trên 80%), cao nhất là người Nùng, Tày, trong số này có người dân tộc Nùng cơ bản vẫn giữ được bản sắc dân tộc mình.

Xã có vị trí tiếp giáp với các địa phương; Phía Đông giáp với huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, phía Bắc giáp với xã Hòa Lạc, phía Tây giáp với xã Cai Kinh, phía Nam giáp với xã Tân Thành, xã có đường tỉnh lộ 245 chạy qua. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt là nông, lâm nghiệp. Với địa hình chủ yếu là đồi núi đất lại nằm trong vùng chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm từ 170 c - 220 c, lượng mưa trung bình năm từ 1.200mm - 1.600mm, thuận lợi cho phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất Nông. Lâm nghiệp; các sản phẩm chủ đạo như: gỗ bạch đàn, cây ăn quả (vải, nhãn, ổi, bưởi, thanh long…), mật ong, lúa nước… và một số mô hình chăn nuôi dê là nguồn thu nhập chính đảm bảo ổn định đời sống người dân nơi đây.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Hiện xã có 3/9 thôn thuộc thôn đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn tương đối cao (trên 20%). Địa hình rộng, đồi núi phức tạp, dân sống không tập trung, đương giao thông từ trung tâm xã đến các thôn còn nhiều đường đất, phải vượt nhiều đèo núi đi lại khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của người dân.